Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

NGƯỜI CÁN BỘ MẪN CÁN VỚI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

( Cập nhật ngày: 30/03/2022 )

Một ngày cuối tháng 10, tôi gặp chị Phạm Thị Thu Hiền – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Chợ Mới (nguyên là Trưởng phòng Tư pháp huyện) khi chị vừa kết thúc buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng; dân số kế hoạch hóa gia đình cho các đồng chí là Chủ tịch công đoàn cơ sở

Chị tâm sự, dù công tác trong ngành, lĩnh vực nào thì cũng phải làm tốt việc phổ biến, giáo dục pháp luật bởi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, có làm tốt công tác này thì mới thực sự trở thành cầu nối để chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống.

Đến nhận công tác tại huyện Chợ Mới từ năm 2005, với vai trò là một cán bộ của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, chị luôn bám sát cơ sở, gần gũi với các hội viên, lắng nghe, thấu hiểu những mong muốn của họ, chị luôn ý thức phải giúp hội viên, bà con của mình tiếp cận kịp thời chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2015, thực hiện sự điều động của tổ chức, chị chuyển công tác tại Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, chị đã chủ động nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Ủy Ban nhân dân (UBND) huyện trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tư pháp nói chung, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói riêng trên địa bàn huyện; đề ra các chủ trương, biện pháp hiệu quả, phù hợp thực tiễn địa phương. Đặc biệt, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, chị đã tham mưu triển khai các đề án, chương trình, kế hoạch về phổ biến pháp luật theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp. Các nội dung tuyên truyền được lựa chọn tập trung vào những văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua và những quy định có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân. Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền như báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên thường xuyên được củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức để triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cũng được chị chủ động tham mưu thực hiện. Trong 03 năm, từ 2018 đến năm 2020, chị đã tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện phối hợp với Ban an toàn giao thông, Hội luật gia, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thông, Huyện đoàn, tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam … tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn huyện.

Trong quá trình công tác, nhận thấy hình thức tuyên truyền miệng chưa thực sự mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chị xác định cần phải có giải pháp “làm mới” đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền. Năm 2019, chị đã tham mưu phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông lâm nghiệp miền núi (ADC) – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 153 lượt báo cáo viên pháp luật cấp huyện và cán bộ làm công tác truyền thông các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về kỹ năng viết tin bài, xây dựng video truyền thông và xây dựng bản tin trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Năm 2020, chị tham mưu UBND huyện tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 03 hình thức là xây dựng bản tin tuyên truyền pháp luật, xây dựng phim truyền thông về pháp luật và tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, khai thác Cổng thông tin điện tử huyện. Đặc biệt, một số xã đã xây dựng được trang thông tin và truyền thông trên mạng Facebook. Đây là các hình thức tuyên truyền hiệu quả phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin và đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Chị Phạm Thị Thu Hiền phát biểu tại Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn huyện Chợ Mới

    Bằng sự cố gắng, tâm huyết với nghề của chị Phạm Thị Thu Hiền, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện Chợ Mới đã có những chuyển biến tích cực; tỷ lệ hòa giải thành luôn đạt trên 80%; số xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tăng qua các năm, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với những kết quả đó, chị Phạm Thị Thu Hiền nhiều năm liền được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2016, Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2019, 2020; Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới tặng Giấy khen là điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua trên địa bàn huyện (giai đoạn 2015-2020). Tập thể Phòng Tư pháp nơi chị công tác 5 năm liên tục (từ năm 2015 đến năm 2020) đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Chị Phạm Thị Thu Hiền thực sự là tấm gương sáng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở huyện Chợ Mới./.

Phòng PB&TDTHPL

 


TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC