Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Ngày 24/10/2021, tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của cơ quan tư pháp và dự thảo Nghị quyết phiên tòa trực tuyến. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV tỉnh Bắc Kạn đã tham gia phát biểu thảo luận đối với các nội dung này.

Bày tỏ quan điểm của mình, đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và phòng chống tham nhũng năm 2021. Tuy nhiên, trên cơ sở nghiên cứu các báo cáo, đại biểu đề nghịChính phủ tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ để triển khai các kiến nghị, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV kiến nghị tại Báo cáo thẩm tra số 932/BC-UBTP14 ngày 23/10/2017 nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm và đánh giá việc triển khai thực hiện các kiến nghị này,đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp và đại biểu Quốc hội đã nêu tại các kỳ họp trước.

Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách

 phát biểu thảo luận trực tuyến

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu cho rằng, Nghị quyết được ban hành đảm bảo phù hợp với quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng, cam kết quốc tế, xu hướng toàn cầu về ứng dụng CNTT trong hoạt động xét xử của Tòa án, đặc biệt là để thích ứng với trạng thái bình thường mới khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng thời cũng đảm bảo phù hợp với các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự và Luật tố tụng hành chính hiện hành về tố tụng điện tử, tố tụng trực tuyến...Tuy nhiên để các nội dung liên quan đến phiên tòa trực tuyến đảm bảo tính khả thi, thuận lợi trong tổ chức triển khai đại biểu Hồ Thị Kim Ngân đề nghị cần quan tâm một số nội dung sau:

Một là, phiên tòa trực tuyến sẽ được tổ chức tại nhiều điểm cầu, tuy nhiên với điều kiện còn nhiều khó khăn như hiện nayđề nghị cần được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ phiên tòa trực tuyến để việc triển khai thực hiện được hiệu quả.

Hai là, hiện nay đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin ở nhiều nơi chỉ là kiêm nghiệm, không được đào tạo chuyên môn một cách bài bản, chính quy. Vì vậy sẽ lúng túng khi xử lý tình huống phát sinh trong quá trình diễn ra phiên tòa. Do đó, đây cũng là một nội dung cần được quan tâm đào tạo, tập huấn chuyên sâu để nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ba là, khi thực hiện phiên tòa tại các điểm cầu có các thành phần tham gia như kiểm sát viên, thư ký tòa án, cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ sở giam giữ, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, có phiên tòa có cả y, bác sĩ tham gia hỗ trợ, điều này cũng sẽ dẫn đến phát sinh kinh phí thực hiện. Do vậy đây cũng là nội dung cần được quan tâm tính toán kỹ lưỡng.

Bốn là, cần quy định cụ thể, chi tiết hơn về địa điểm tổ chức điểm cầu thành phần kể cả trong trường hợp đương sự ở nước ngoài cho đầy đủ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 323.793
   Online: 29