Sáng ngày 14/01/2022, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật Công chứng theo hình thức trực tuyến với 64 điểm cầu (01 điểm cầu ở Trung ương và 63 điểm cầu địa phương). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh; đại diện Sở Tư pháp; Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Công chứng viên, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Luật Công chứng, hoạt động công chứng đạt được nhiều kết quả, nổi bật như: Cả nước có 1.151 tổ chức hành nghề công chứng, 2.782 công chứng viên; đã công chứng được hơn 27 triệu việc; chứng thực chữ ký giấy tờ, tài liệu, chứng thực bản sao từ bản chính được gần 52 triệu việc; tổng số phí công chứng thu được khoảng gần 8,5 nghìn tỷ đồng; phí chứng thực thu được gần 346 tỷ đồng; tổng số thù lao công chứng thu được gần 1,4 nghìn tỷ đồng; tổng số tiền nộp thuế và nộp ngân sách nhà nước khoảng gần 1,7 nghìn tỷ đồng; 75% địa phương hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về công chứng; 59/63 tỉnh, thành phố thành lập được tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên... Hoạt động công chứng đã góp phần đảm bảo tính an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội, giảm thiểu công việc cho Tòa án trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự và góp phần quan trọng vào tiến trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu đã sôi nổi phát biểu, tham luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà trong quá trình triển khai thực hiện Luật Công chứng như: Số lượng công chứng viên tăng nhanh nhưng chất lượng đội ngũ công chứng viên và người được giao làm nhiệm vụ công chứng chưa đồng đều; một bộ phận công chứng viên chưa tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, còn có hiện tượng công chứng viên cố ý làm trái, không đúng trình tự, thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật; công tác quản lý nhà nước về công chứng có lúc, có nơi còn lúng túng, lỏng lẻo chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn… đồng thời, đưa ra đề xuất, kiến nghị, giải pháp để hoàn thiện những quy định của pháp luật về công chứng.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương và điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị quyết số 172/NQ-CP ngày 29/11/2020 của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng; đảm bảo sự phân bổ đều khắp của các tổ chức hành nghề công chứng trên các địa bàn, nhất là địa bàn có nền kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; xây dựng đội ngũ công chứng viên đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, chấp hành nghiêm pháp luật và quy tắc nghề nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hành nghề công chứng; phát huy vai trò tự quản của Hội Công chứng viên các địa phương, Hiệp hội công chứng viên Việt Nam; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động công chứng; phối hợp nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật về công chứng tạo điều kiện cho hoạt động công chứng tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả./.