Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Ngày 8/5/2019, Liên đoàn lao động tỉnh đã ban hành Đề án số 01/ĐA-LĐLĐ về nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn thực hiện tốt chức năng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, giai đoạn 2019 - 2023. Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án đã đạt được nhiều kết quả nhất định, đặc biệt là các nội dung về tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động tư vấn pháp luật công đoàn.

Theo đó, các cấp công đoàn đã bám sát nhiệm vụ và các sự kiện chính trị của đất nước, địa phương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từng bước đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, tổ chức các hội nghị truyền thông, tập huấn, sinh hoạt công đoàn phù hợp với thực tế hoạt động của từng loại hình công đoàn cơ sở, sát thực tiễn đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ. Vận dụng hiệu quả mặt tích cực của mạng xã hội (Facebook, ZALO) để thực hiện các hoạt động tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, duy trì việc tuyên truyền thông qua trang thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh, của các cơ quan, đơn vị, địa phương, thông qua TDOffice. Hoạt động nhóm ZALO, Facebook LAO ĐỘNG & CÔNG ĐOÀN BẮC KẠN của LĐLĐ tỉnh; các nhóm, fanpage của các cấp công đoàn đã được triển khai hiệu quả, thông tin tuyên truyền kịp thời các hoạt động công đoàn, các chế độ chính sách mới để đoàn viên, người lao động cập nhật, nắm bắt kịp thời. LĐLĐ tỉnh đã biên soạn, xây dựng 20 nghìn tờ gấp tuyên truyền về Luật ATVSLĐ, Luật BHXH, Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức để cấp phát đến các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động.

Trong 3 năm, các cấp công đoàn tổ chức và phối hợp tổ chức tuyên truyền, quán triệt được 2.601 cuộc cho 52.546 lượt cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động. Vận động trên 54.168 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật như: “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”; Cuộc thi trực tuyến “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại”; Cuộc thi viết "Tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và 20 năm ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy”, “Thời khắc khó quên”; “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”; “Biên cương Tổ quốc tôi”; “Tìm hiểu pháp luật năm 2021”; “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”... LĐLĐ tỉnh duy trì phối hợp với Đài Phát thanh & truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn phát sóng, đăng tải trên 84 chuyên mục “Lao động và Công đoàn”, hằng trăm tin, bài tuyên truyền về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.

Nhân dịp Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động hằng năm, các cấp công đoàn đã tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Lễ phát động tháng công nhân, ngày hội công nhân lao động, đối thoại về chính sách pháp luật... Trong đó đã lồng ghép để tuyên truyền về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chương trình phúc lợi đoàn viên, tư vấn pháp luật, Luật giao thông đường bộ, tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm miễn phí, trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn... đã thu hút được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các cấp công đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật công đoàn. Đến nay, toàn tỉnh có 01 văn phòng tư vấn pháp luật, 15 tổ tư vấn pháp luật với tổng số 50 cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật; tiếp nhận, trả lời thư hỏi, tư vấn kịp thời cho 1.712 lượt đoàn viên, CNVCLĐ về pháp luật lao động và các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động... các cấp công đoàn xây dựng, duy trì 350 tủ sách pháp luật với trên 30 nghìn đầu sách để tạo điều kiện cho người lao động tra cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật, tự bảo vệ mình trong các mối quan hệ lao động; phối hợp tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật tại chỗ được 2.606 cuộc với trên 52.541 lượt CNVCLĐ về các nội dung như: Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, làm thêm giờ, nghỉ phép, ốm đau, tai nạn, thai sản…

Với những kết quả đã đạt được sau 3 năm thực hiện Đề án số 01/ĐA-LĐLĐ ngày 8/5/2019 đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách của mỗi đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong tuân thủ pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 512.471
   Online: 12