Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong những năm qua luôn được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, qua đó ngày càng nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tại cơ sở.

    Thời gian qua, các địa phương, đơn vị đã tích cực phối hợp triển khai nhiều kế hoạch nhằm kiểm soát có hiệu quả tình trạng vi phạm TTATGT trên địa bàn. Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các ngành thành viên phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT và các nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cho học sinh, sinh viên, đoàn viên, cán bộ, công nhân viên và quần chúng Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn thu hút được đông đảo người dân tham gia.

    Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên và Ban ATGT các huyện, thành phố bám sát chủ đề triển khai nhiệm vụ tuyên truyền ngay từ đầu năm; chỉ đạo các đơn vị địa phương tuyên truyền pháp luật về TTATGT đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung tuyên truyền tập trung theo chủ đề của Năm ATGT 2021, tuyên truyền để xây dựng ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng đối với pháp luật và công tác đảm bảo TTATGT gắn với việc thực hiện các quy định ngành Y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trang bị những kiến thức, kỹ năng, quy định của pháp luật cho đối tượng là học sinh ở các bậc học, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân.

    Hình thức tuyên truyền được triển khai đa dạng, phong phú cho phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế việc tập trung đông người, tăng cường các phương thức tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin truyền thông như báo chí, truyền hình, sử dụng tờ rời, áp phích... để đổi mới, đa dạng hóa, vận dụng khai thác có hiệu quả các loại hình tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, khu vực; tuyên truyền thông qua công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính; tuyên truyền, vận động bằng các mô hình như: “Toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT”, “Tổ nhân dân tự quản”, “Thanh niên với công ATGT”, “ Phụ nữ với công tác ATGT”.

    Bằng cách làm trên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh duy trì hiệu quả 12 mô hình tự quản; tổ chức cuộc thi “Đã uống rượu bia không lái xe” tại 03 xã, phường và duy trì hoạt động 21 khu dân cư ATGT trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Cấp phát 1.650 tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, 3.600 bản cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ; tổ chức 08 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại các điểm họp chợ, khu đông dân cư...

    Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân tỉnh tổ chức lồng ghép tuyên truyền cho hơn 50.000 lượt hội viên tham gia; tiếp tục duy trì hoạt động của 47 mô hình “Chi hội nông dân đảm bảo an ninh trật tự và ATGT”. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp Hội thực hiện tốt việc gắn biển và duy trì hiệu quả các mô hình “Đội mũ cho con trọn tình cha mẹ”, đoạn đường phụ nữ tự quản, nghiêm túc chấp hành về hành lang an toàn giao thông. Ủy ban MTTQ các cấp tăng cường thông tin tuyên truyền sâu rộng, mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân về các quy định pháp luật ATGT; tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình, khu dân cư bảo đảm ATGT trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trực tiếp cho người dân

tại huyện Chợ Đồn.

    Trong năm 2021, Ban ATGT đã chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan thành viên và Ban ATGT các huyện, thành phố trao tặng 3.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn và 500 áo phao cứu sinh cho các đơn vị, địa phương. Cùng với đó, thực hiện in băng zôn để cấp phát cho các đơn vị, địa phương; mua sách “Văn hóa giao thông cấp mầm non”, “Hướng dẫn giao thông cấp mầm non”, cấp phát cho các trường mầm non, in biển tuyên truyền về an toàn giao thông cấp phát cho các trường học; cắm mới 12 biển tuyên truyền pháp luật về TTATGT trên tuyến đường tỉnh 254 (Chợ Đồn). Tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT tại 03 địa phương thu hút hơn 300 người tham dự, thăm hỏi tặng quà động viên 12 gia đình có người tử nạn do TNGT.

    Đồng chí Đặng Quang Hùng - Phó ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết: Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền; phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; kịp thời có những phương án, kế hoạch phù hợp với từng thời điểm, tập trung theo chuyên đề đối tượng cụ thể. Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, chú trọng đổi mới chương trình, kế hoạch về công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT.

    Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quần chúng, doanh nghiệp, trường học để tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về TTATGT cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân về ý thức chấp hành Luật Giao thông dường bộ, đường thủy, đồng thời lên án mạnh mẽ đối với các hành vi vi phạm TTATGT. Lồng ghép công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT với tổ chức tuyên truyền, răn đe, giáo dục về ý thức chấp hành pháp luật ATGT. Nâng cao nghiệp vụ, khả năng, kỹ năng về tuyên truyền pháp luật ATGT cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các ngành, các cấp, nhất là ở các cấp cơ sở, huyện, thành phố nhằm đáp ứng tốt yêu cầu tuyên truyền tại cơ sở.../.

Nguồn: Báo điện tử Bắc Kạn

Nguồn: Báo điện tử Bắc Kạn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 555.095
   Online: 30