Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Hơn 22 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, cô Hà Thị Tươi - nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn tâm huyết với công việc của mình, tích cực tuyên truyền hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, vận động chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Cô Hà Thị Tươi thực sự là tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm với công việc, được cán bộ, hội viên tin tưởng, yêu mến.

Xã Mai Lạp nằm phía tây của huyện Chợ Mới với 447 hộ, 1.797 nhân khẩu, 5 dân tộc là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông cùng sinh sống tại 5 thôn bản, dân cư phân bố thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn. Nhớ lại những ngày bắt đầu tham gia vào công tác xã hội trên địa bàn mình sinh sống, cô Tươi bồi hồi: Trước đây cuộc sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cái ăn cái mặc còn thiếu nên việc triển khai công tác hội đến chị em phụ nữ chưa đạt được hiệu quả cao.

Là người nhiệt huyết với công việc, cô Tươi cùng BCH Hội LHPN xã luôn trăn trở làm sao để công tác hội được triển khai thực hiện tốt hơn. Với suy nghĩ đó, những năm qua với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, cô đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của hội (kế hoạch hàng năm và cụ thể hóa theo từng tháng, từng quý và từng nhiệm vụ cụ thể) đều lồng ghép trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ cấp trên và cấp mình gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng Bộ xã Khóa XIII, XIV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vào các nhiệm vụ trọng tâm và phong trào thi đua của Hội để thực hiện. Tích cực chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các chuyên đề, công tác tuyên truyền giáo dục, kế hoạch kiểm tra, giám sát các hoạt động hội, công tác an sinh xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm... Chỉ đạo các chi hội cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-TW về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cô Tươi cũng tích cực chỉ đạo các chi hội cơ sở tập trung đi sâu sát, trực tiếp giúp đỡ các chi hội vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn về công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào các tổ chức hội.

Với sự nỗ lực của cô Hà Thị Tươi và BCH Hội LHPN xã, công tác hội phụ nữ xã Mai Lạp thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", là Chủ tịch Hội tham gia thành viên Ban chỉ đạo, cô Tươi đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động như: tổ chức hội thi, giao lưu, toạ đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt lồng ghép vào các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt của các chi hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh để thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có ý kiến với các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc ở cơ sở.

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước không thể thiếu vai trò của người phụ nữ. Vì vậy, cô Tươi cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã chủ động đổi mới nội dung phương thức hoạt động đối với các chi hội phụ nữ cơ sở để đưa các quy định pháp luật đi vào cuộc sống như: tổ chức thành lập nhóm sở thích như nhóm cổ phần tài chính tự quản, câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc… để truyền tải, vận động chị em thực hiện tốt các quy định pháp luật có liên quan. Hàng năm tuyên truyền đến 100% các chi hội cơ sở đón tết Nguyên đán an toàn, chấp hành tốt các quy định về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức nhiều buổi tuyên tuyền pháp luật về Luật Hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật phòng chống ma tuý, Luật giao thông đường bộ, Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Luật Bảo hiểm y tế .. cho cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp với Công an xã triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch “Về quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”. Năm 2020, được sự giúp đỡ của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển nông lâm nghiệp miền núi (ADC), Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã, cô Tươi đã tham mưu UBND xã Mai Lạp thành lập 05 câu lạc bộ pháp luật với thể thao trong đó có nhiều thành viên là hội viên hội phụ nữ. Câu lạc bộ duy trì hoạt động với hình thức tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi kết hợp trả lời câu hỏi tìm hiểu pháp luật; bên cạnh đó tranh thủ sự hỗ trợ của Trung tâm này, đã tham mưu tổ chức được 02 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với hình thức sân khấu thu hút 70 lượt hội viên tham gia.

Hưởng ứng chương trình phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng thiết thực đối với phong trào phụ nữ, cô Tươi đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền lồng ghép với các buổi tuyên truyền hội viên thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” triển khai cho hội viên đăng ký đầu năm, vận động hội viên tích cực thực hiện với kết quả đạt được là vượt chỉ tiêu so với kế hoạch. Công tác vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường cũng được quan tâm, tham mưu thực hiện tốt. Cô đã tham mưu Ban chấp hành Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả: trong những năm qua, Hội đã giúp được 120 hộ hội viên nghèo (trong đó có 80 hộ hội viên thoát nghèo); hỗ trợ 11 hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ (trong đó giúp được 06 hộ thoát nghèo). Cô cũng tham gia thực hiện tốt công tác giám sát chế độ bảo hiểm y tế đối với người dân hộ nghèo, dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 06 tuổi, các chính sách hộ nghèo, chính sách người có công; Tham gia giám sát chương trình 135, chương trình xây dựng Nông thôn mới và kiểm tra giám sát việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở…Chủ động tham mưu đề xuất  với cấp ủy Đảng về các chính sách liên quan đến người dân để có chính sách hỗ trợ kịp thời không để người dân bị thiệt thòi.

Không chỉ tâm huyết với công việc, bản thân cô và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương. Năm 2020, cô Hà Thị Tươi được nghỉ theo chế độ hưu trí, song với sự nhiệt huyết cô vẫn tham gia các hoạt động, các phong trào của thôn, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.

Cô Hà Thị Tươi nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong tổ chức thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020

Với những đóng góp của mình, cô Hà Thị Tươi được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua trên địa bàn huyện Chợ Mới các giai đoạn 2010-2015, 2015-2020. Năm 2022, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong tổ chức thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 323.729
   Online: 30