Xây dựng và hoàn thiện thể chế luôn được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trong tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 301/TTg-PL ngày 06/4/2022 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Theo đó, đối với địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm, chỉ đạo đối với hai nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, trực tiếp lãnh đạo và chịu trách nhiệm về công tác xây dựng pháp luật của địa phương; thường xuyên chỉ đạo việc rà soát, đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật tại địa phương, kịp thời kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để xử lý những vấn đề không còn phù hợp hoặc những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn;

Thứ hai, trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền cũng như việc tổ chức nghiên cứu, tham gia ý kiến đối với các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan trung ương theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật./.