Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp đảm bảo đúng quy định pháp luật, thuận tiện và hiệu quả. Dưới đây xin giới thiệu những quy định về thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp mà công dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cần biết:

    1. Cá nhân có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

    Theo quy định Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, những cá nhân sau có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Phiếu LLTP) tại tỉnh Bắc Kạn:

    - Công dân Việt Nam đang thường trú tại tỉnh Bắc Kạn hoặc trường hợp không có nơi thường trú nhưng có nơi tạm trú tại tỉnh Bắc Kạn;

    - Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có cư trú trước khi xuất cảnh tại tỉnh Bắc Kạn.

    - Người nước ngoài có nơi cư trú tại tỉnh Bắc Kạn.

    2. Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp

    Theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư số 244/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp:

    - Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người.

    - Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

    Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu LLTP  đề nghị cấp trên 02 Phiếu LLTP trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu.

   Các trường hợp được miễn phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp bao gồm: Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế     - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

    3. Thời hạn cấp  Phiếu LLTP

    Theo quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, thời hạn cấp Phiếu LLTP  là 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu cấp phiếu hợp lệ; trừ các trường hợp sau thời hạn cấp Phiếu LLTP  là 15 ngày:

    - Người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài;

    - Người nước ngoài;

    - Trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích.

    4. Khi có nhu cầu cấp Phiếu LLTP, công dân có thể lựa chọn một trong  những hình thức sau đây

    4.1. Nộp trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn

    Công dân đến trực tiếp Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn, địa chỉ: Tổ 7, Phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn (tầng 1 của trụ sở Bưu điện tỉnh Bắc Kạn; số điện thoại: 02093.880.888) và nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

    - Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP), mẫu tờ khai có sẵn tại Trung tâm phục vụ hành chính công.

    - Bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

    - Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền  nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con như Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

    - Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền (trường hợp ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1).

    Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu LLTP thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

    4.2. Thông qua dịch vụ bưu chính công ích

    Việc thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP  qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những cá nhân có nhu cầu cấp phiếu nhưng không thể trực tiếp đến Trung tâm phục vụ hành chính công để thực hiện thủ tục.

    Với dịch vụ bưu chính công ích, người dân đến điểm bưu chính gần nhất để nộp hồ sơ cho bưu điện (kể cả nộp phí) và nhận kết quả tại nhà hoặc tại địa chỉ theo yêu cầu của cá nhân.

    Hồ sơ nộp qua dịch vụ bưu chính công ích bao gồm các thành phần hồ sơ như trường hợp nộp trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công như đã nêu ở mục trên, trong đó bản sao các giấy tờ kèm theo hồ sơ phải là bản sao có chứng thực. Trường hợp yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2, Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 phải được chứng thực chữ ký.

    Cước phí gửi hồ sơ và cước vận chuyển trả kết quả thực hiện theo quy định về giá dịch vụ của bưu điện.

    4.3. Thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh

    Công dân sử dụng máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng internet để thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

    Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Kạn tại địa chỉ: https://dichvucong.backan.gov.vn

     Chọn tab “DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN” tiếp đó chọn “SỞ TƯ PHÁP” trong danh sách các Sở ngành được liệt kê.

Bước 2: Chọn lĩnh vực “LÝ LỊCH TƯ PHÁP” trong danh mục các lĩnh vực thủ tục bên trái màn hình sẽ hiện ra các thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp, bấm chọn thủ tục cần thực hiện.

Bước 3: Bấm vào ô “Bấm vào đây để khai báo hồ sơ trực tuyến" và tiến hành điền các thông tin của người nộp hồ sơ.

    Đính kèm hồ sơ file scan hoặc file ảnh chụp các loại giấy tờ: CMND; sổ hộ khẩu; giấy ủy quyền (nếu có); các văn bản được miễn, giảm phí cấp phiếu lý lịch tư pháp (nếu có).

    Kéo thanh trượt xuống phía dưới và điền đầy đủ thông tin tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

    Nếu cần thêm hướng dẫn có thể đọc tại mục “Hướng dẫn” để xem chi tiết hướng dẫn thực hiện.  Sau khi nhập xong các thông tin cần thiết, nhấn nút “Gửi đi” phía cuối màn hình để nộp hồ sơ trực tuyến, hệ thống sẽ hiện ra bảng thông báo “Đăng ký thành công”. Người nộp hồ sơ có thể ghi lại thông tin “Mã hồ sơ” và “Mã cập nhật” để theo dõi quá trình xử lý hoặc cập nhật hồ sơ khi có nhu cầu.

    Bước 4:  Nộp phí và nhận kết quả

    - Trường hợp phải nộp phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Ngay sau khi đăng ký thành công cá nhân ra bưu điện nơi gần nhất để nộp phí.

    - Nhận kết quả:  Cá nhân có thể nhận kết quả trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc nhận kết quả tại địa chỉ theo yêu cầu thông qua dịch vụ bưu chính công ích của Bưu điện tỉnh Bắc Kạn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 324.874
   Online: 9