Ngày 27/5/2022, tại huyện Ngân Sơn, Công an tỉnh Bắc Kạn tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cấp Công an tỉnh, Công an huyện năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị, Đại tá Hà Văn Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, Công an huyện Ngân Sơn và hơn 240 đại biểu là đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, các đồng chí là Bí thư, Trưởng thôn, người có uy tín và quần chúng nhân dân của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngân Sơn.

phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo, không để hình thành điểm nóng, phức tạp. Trong 5 tháng đầu năm 2022, phạm tội về trật tự xã hội: Xảy ra 82 vụ; đã điều tra, khám phá 70/82 vụ, làm rõ 151 đối tượng (đạt tỉ lệ 85,4%); khởi tố 56 vụ, 83 bị can; kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 72 vụ, 163 bị can. Phạm tội về ma túy: Khám phá 92 vụ, 100 đối tượng; khởi tố 81 vụ, 90 bị can; kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 60 vụ, 82 bị can. Tai nạn giao thông xảy ra 18 vụ, làm 07 người chết, 22 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 396 triệu đồng. Về giải quyết thủ tục hành chính, Công an tỉnh Bắc Kạn có thẩm quyền quản lý và giải quyết đối với 148 TTHC thuộc 11 lĩnh vực trong đó: Cấp tỉnh gồm 107 thủ tục/10 lĩnh vực; Cấp huyện gồm 22 thủ tục/05 lĩnh vực; Cấp xã gồm 19 thủ tục/06 lĩnh vực. Thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 11 thủ tục hành chính; trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 21 thủ tục hành chính. Triển khai cung cấp 49 dịch vụ công trực tuyến trong đó có: 6 dịch vụ và 43 thủ tục hành chính cấp tỉnh, huyện, xã… Đặc biệt theo chỉ đạo của Bộ Công an, bắt đầu từ ngày 21/5/2022 Công an tỉnh tổ chức đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông đường bộ tại Công an các huyện, thành phố và thí điểm tại Công an xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn.

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, tại Hội nghị đối thoại đã có 11 đại biểu phát biểu ý kiến trực tiếp, 24 ý kiến bằng văn bản phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính ở cơ sở như: thực hiện cấp căn cước công dân cho công dân già yếu, không thể tự mình đến cơ quan nhà nước để làm thủ tục; phản ánh một số nội dung liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn; tình hình tội phạm lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, lợi dung các cơ quan pháp luật để lừa người dân chuyển tiền vào tài khoản... ; kiến nghị tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông... Cũng tại buổi đối thoại, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát 240 phiếu khảo sát đánh giá sự hài lòng của nhân dân về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính của lực lượng Công an tỉnh Bắc Kạn.

Đây là dịp để lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người dân, qua đó kịp thời nắm bắt, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn từ thực tiễn ở cơ sở nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính trong Công an tỉnh Bắc Kạn; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”./.