Ngày 03/6/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 29/2022/TT-BTC quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ; có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/7/2022.

Thông tư này áp dụng đối với: (1) Công chức làm công tác kế toán tại các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện. (2) Công chức làm công tác thuế tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính. (3) Công chức làm công tác hải quan tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính. (4) Công chức làm công tác dự trữ quốc gia tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Bộ Tài chính.

Quy định cụ thể các chức danh và mã số ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ, như sau:

Thứ nhất,  chức danh và mã số ngạch công chức chuyên ngành kế toán, bao gồm:

a) Kế toán viên cao cấp

06.029

b) Kế toán viên chính

06.030

c) Kế toán viên

06.031

d) Kế toán viên trung cấp

06.032

Thứ hai, chức danh và mã số ngạch công chức chuyên ngành thuế, bao gồm:

a) Kiểm tra viên cao cấp thuế

06.036

b) Kiểm tra viên chính thuế

06.037

c) Kiểm tra viên thuế

06.038

d) Kiểm tra viên trung cấp thuế

06.039

đ) Nhân viên thuế

06.040

Thứ ba, chức danh và mã số ngạch công chức chuyên ngành hải quan, bao gồm:

a) Kiểm tra viên cao cấp hải quan

08.049

b) Kiểm tra viên chính hải quan

08.050

c) Kiểm tra viên hải quan

08.051

d) Kiểm tra viên trung cấp hải quan

08.052

đ) Nhân viên hải quan

08.053

Thứ tư, chức danh và mã số ngạch công chức chuyên ngành dự trữ quốc gia, bao gồm:

a) Kỹ thuật viên bảo quản chính

19.220

b) Kỹ thuật viên bảo quản

19.221

c) Kỹ thuật viên bảo quản trung cấp

19.222

d) Thủ kho bảo quản

19.223

đ) Nhân viên bảo vệ kho dự trữ

19.224

Thông tư này quy định rõ tiêu chuẩn chung về phẩm chất đối với công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ (Điều 4).

Quy định cụ thể về: Chức trách, nhiệm và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành kế toán (Chương II); Chức trách, nhiệm và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành thuế (Chương III); Chức trách, nhiệm và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành hải quan (Chương IV); Chức trách, nhiệm và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành dự trữ quốc gia (Chương V);

Thông tư này bãi bỏ Thông tư số 77/2019/TT-BTC ngày 11/11/2019 của Bộ Tài chính quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ.

Chi tiết Thông tư số 29/2022/TT-BTC xem file đính kèm