Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Ngày 29/6/2022, UBND thị trấn Yến Lạc đã tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi ở cơ sở” thị trấn Yến Lạc năm 2022 với 05 đội thi, 35 thí sinh là thành viên của các Tổ hòa giải trên địa bàn thị trấn Yến Lạc tham gia và đông đảo nhân dân đến cổ vũ. Các thí sinh trải qua 04 phần thi gồm: Chào hỏi, thuyết trình, tiểu phẩm và thi trắc nghiệm câu hỏi pháp luật.

Tại Hội thi, các thí sinh là hòa giải viên đã được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đem về Hội thi những tiểu phẩm hay, nội dung sâu sắc, sinh động, phản ánh đúng tình hình thực tế trong công tác hòa giải ở cơ sở; đồng thời biết cách vận dụng các quy định của pháp luật khá nhuần nhuyễn trong giải quyết, xử lý tình huống, nhiều tiểu phẩm diễn xuất tốt, nội dung, bố cục phong phú đúng chủ đề, cuốn hút được người xem. Theo đó, các tình huống pháp lý được các đội thi vận dụng trong quá trình hoà giải, gồm: Bộ Luật Dân sự; Luật Đất đai; Luật bảo vệ Môi trường; Luật Giao thông Đường bộ; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống ma túy; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật bình đẳng giới, các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19...và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phần thi trắc nghiệm của các đội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi Tổ hòa giải Cốc Coóc; trao giải Nhì cho đội thi Tổ hòa giải Giả Dìa; trao giải Ba cho đội thi Tổ hòa giải Hát Deng và trao 02 giải Khuyến khích cho 02 đội thi Tổ hòa giải Pò Đon, Khuổi Nằn I; ngoài ra Ban tổ chức còn trao thêm 01 giải phụ cho đội thi có tiểu phẩm hay nhất (Tổ hòa giải Giả Dìa) và 01 giải phụ cho đội thi thuyết trình hay nhất (Tổ hòa giải Cốc Coóc).

Hội thi là một hình thức sinh hoạt chính trị - pháp lý có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, nhằm đánh giá thực trạng hiểu biết pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở của đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn; củng cố, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ hòa giải viên đồng thời phát hiện những kinh nghiệm hay, những điển hình xuất sắc cũng như những hạn chế, tồn tại trong công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó, giúp cơ quan quản lý Nhà nước đề ra những biện pháp để củng cố, kiện toàn về tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ này trong công tác hòa giải, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương, xây dựng ý thức sống và là việc theo Hiến pháp và pháp luật, làm cho cán bộ và nhân dân hiểu biết và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2022 của thị trấn Yến Lạc./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 324.910
   Online: 8