Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản để cán bộ công đoàn cơ sở, người lao động tại doanh nghiệp xây dựng thỏa ước lao động tập thể và tổ chức đối thoại. Ngày 15/9/2022, tại Hội trường thành ủy Bắc Kạn, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể năm 2022. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ban Chính sách pháp luật & Quan hệ Lao động Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Bắc Kạn và 25 đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Bắc Kạn.

Tại Hội nghị tập huấn, bằng phương pháp truyền đạt tích cực, lấy người tham dự hội nghị làm trung tâm, đồng chí Đinh Ngọc Cường - Chuyên viên Ban Chính sách pháp luật & Quan hệ Lao động Liên đoàn Lao động tỉnh đã truyền đạt, trao đổi các nội dung cơ bản, quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp về kỹ năng thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể như: những vấn đề chung về thương lượng tập thể và thỏa ước lao động tập thể; xây dựng nội dung thương lượng tập thể; quy trình thương lượng tập thể; cách thu thập thông tin; lấy ý kiến người lao động ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể; lập kế hoạch thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể; làm bài tập nhóm. Ngoài tiếp thu kiến thức lý thuyết, các học viên còn được chia thành các nhóm để thảo luận và làm bài tập thực tế về kỹ năng đàm phán, thương lượng thoả ước lao động tập thể. Hoạt động tạo được sự hứng khởi và tham gia tích cực của cán bộ công đoàn cơ sở.

Đây là dịp để cán bộ công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp được trang bị thêm kiến thức, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn, vận dụng hiệu quả vào công tác, nhận thức, kỹ năng hoạt động công đoàn của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở được nâng cao, có thể vận dụng thực hiện tại đơn vị mình để khi tham gia thương lượng, đạt được nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động, từ đó nâng cao kĩ năng thương lượng, đàm phán và ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt hiệu quả; chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn ngày càng có chuyển biến tích cực, quyền, lợi ích của người lao động được đảm bảo hơn, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn tại cơ sở ngày càng được khẳng định, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Theo Kế hoạch, trong tháng 9 Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục tập huấn 4 lớp tại tỉnh, huyện Chợ Mới và huyện Chợ Đồn.